Phòng bệnh dạ dày

4 bước để đối phó với cơn đau dạ dày

Khi cơn đau dạ dày bắt đầu ghé thăm bạn, bạn không nên quá lo lắng, hãy tìm cách để quên nó đi nếu có thể.4 bước để đối phó với cơn đau dạ dày

Những cơn đau dạ dày khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu, nhiều lúc bạn cảm thấy không thể đối phó với nó được. Dưới đây là 4 bước đơn giản giúp bạn đối phó với những cơn đau dạ dày.

Khi cơn đau dạ dày bắt đầu ghé thăm bạn, bạn không nên quá lo lắng, hãy tìm cách để quên nó đi nếu có thể.

Ngừng ăn trong một vài giờ để xem cơn đau dạ dày có tăng lên hay không? Nằm xuống giường hoặc ghế và để một chiếc gối ở dưới chân, làm sao để chân cao hơn đầu. Nhắm mắt lại và cố gắng để thư giãn.

- Sau vài giờ có thể uống một ít chất lỏng để dạ dày bắt đầu làm việc một cách từ từ. Nếu thấy nước làm cho dạ dày trở nên khó chịu hơn thì nên dừng lại ngay. Có thể uống một số loại trà thảo dược có chứa bạc hà vì peppermint làm cho dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và đỡ đau hơn. Nếu cảm thấy buồn nôn có thể nhâm nhi một chút nước gừng. Không phải ai cũng thích hợp với mọi thứ, vì thế cần chú ý xem dạ dày của bạn thích loại nào, thì hãy bổ sung nó.

- Cần dành thời gian nghỉ ngơi.

Khi cơn co thắt dạ dày bắt đầu diễn ra cần:

Có thể dùng túi sưởi ấm đặt lên bụng để nhiệt làm thư giãn các cơn đau. Nếu không có túi sưởi có thể tắm nước ấm, cũng giúp thư giãn cơ thể và dạ dày.

- Trong thời gian này nên tránh ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa. Không nên ăn các loại rau như bông cải xanh, súp lơ, hoặc đậu nếu cảm thấy bụng khó chịu. Có thể thêm chút muối vào đồ ăn để giúp cơ thể giữ nước tốt hơn. Nếu bạn gặp tình trạng ợ hơi, ợ chua thì có thể dùng một số loại thuốc giúp giảm tình trạng này.

Khi tình trạng ợ nóng thường xuyên xuất hiện cần:

- Tránh ăn muộn vào ban đêm, ăn muộn khiến khi nằm xuống các dịch tiêu hóa có thể chảy từ dạ dày vào thực quản khiến khó chịu khi ngủ.

- Lúc bị ợ nóng có thể dùng môt ly sữa ấm giúp trung hòa dịch vị axit trong dạ dày, giảm tình trạng trào ngược.

Ngăn ngừa tình trạng đau dạ dày trong tương lai

Hạn chế căng thẳng, bởi căng thẳng là nguyên nhân gây ra chứng đau dạ dày: tập thể dục, ngồi thiền, nghe nhạc giúp thư giãn…

- Học kỹ thuật thở từ từ giúp thư giãn và giảm tỷ lệ của những cơn đau dạ dày trong tương lai.

- Có chế độ ăn uống thích hợp, hạn chế các loại thực phẩm dễ gây đau dạ dày như: các gia vị cay nóng, cà phê, rượu và đồ uống có ga.

========================================================Phòng tránh bệnh đau dạ dày

Nếu bạn cảm thấy đau dạ dày liên tục hoặc cồn cào bụng và nghi ngờ bị nhiễm bệnh, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể bị loét dạ dày rồi đấy.

Đậu phụ giúp phòng ung thư dạ dày

Ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm 90% nguy cơ ung thư dạ dày, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học bệnh viện ĐH quốc gia Seoul và TT Kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Phòng tránh bệnh dạ dày

Không nên uống nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axít, gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm vết thương khó lành. 

Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm dạ dày

Viêm dạ dày là bệnh khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân. Điều trị viêm dạ dày tùy thuộc vào nguyên nhân, và phần lớn các nguyên nhân dễ chẩn đoán và điều trị.