Triệu chứng

Đau Dạ Dày, biểu hiện triệu chứng và cách điều trị.

Em bị đau ở phần dưới bụng đã hơn 3 năm.Cơn đau thường diễn ra vào lúc đói đặc biệt là trước khi đi ngủ nhất là khi em nằm xuống thì cơn đau nó lại càng tăng lên hơn lúc đứng hoặc ngồi.Đau Dạ Dày, biểu hiện triệu chứng và cách điều trị.
Hỏi đáp bệnh dạ dày
 
Em bị đau ở phần dưới bụng đã hơn 3 năm.Cơn đau thường diễn ra vào lúc đói đặc biệt là trước khi đi ngủ nhất là khi em nằm xuống thì cơn đau nó lại càng tăng lên hơn lúc đứng hoặc ngồi.Hiện giờ em đang uông nghệ đen viên mật ong nhưng vẫn chưa khỏi. Xin cho em hỏi có phải em bị đau dạ dày và cách chữa trị.
 
Xin chân thành cảm ơn
 
Nguyễn Tuấn (TP.Hồ Chí Minh)
 
Đau (viêm) dạ dày là bệnh do niêm mạc dạ dày bị kích thích bởi dịch dạ dày (dịch vị), vốn được tiết trong những giờ ăn chính để tiêu hóa thức ăn. Khi vì lý do nào đó mà dịch vị tiết ra nhiều hơn (lo âu, sợ hãi, lo làm việc nên ăn không đúng giờ hoặc bỏ bữa…), dịch vị tiết ra không gặp thức ăn sẽ kích thích, gây xói mòn niêm mạc dạ dày mà triệu chứng trước tiên là xót ruột vùng thượng vị, nặng dần nếu thói quen ăn uống không đúng giờ tiếp diễn và biến thành cơn đau vào những giờ cố định khi bụng đói, đó là lúc bệnh viêm dạ dày thực sự bắt đầu
 
Để chẩn đoán nguyên nhân, bác sĩ sẽ phải hỏi triệu chứng bệnh cũng như các thói quen hàng ngày, như là số lượng rượu uống hàng ngày, các thuốc đang dùng … Sau đó bác sĩ sẽ phải khám bệnh, đặc biệt chú ý vùng bụng. Sau đó, có khi cần phải thử máu, chụp hình, đưa ống nội soi vào đường tiêu hóa trên để quan sát, lấy các tế bào để quan sát trên kính hiển vi…
 
Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm dạ dày ở người Việt Nam là do vi trùng. Do đó, nếu có triệ chứng đau dạ dày, thử tìm vi trùng là điều nên làm. Và khi cần uống thuốc thì nên uống đủ thuốc và cố gắng uống đủ liều và thời gian. Nếu không, vi trùng sẽ rất dễ kháng thuốc, gây ra khó khăn trong việc điều trị, và bệnh cũng sẽ kéo dài, dễ có các biến chứng.
 
Để điều trị viêm dạ dày bạn cần tuân thủ các thuốc do bác sĩ chỉ định và lưu ý sửa chữa thói quen ăn uống có hại như: không ăn trễ, không bỏ bữa, ăn thêm các bữa dặm càng tốt. Ngoài ra, không hút thuốc lá (nhất là khi bụng đói), cữ ăn chua, rượu và cà phê đen. Bạn để bụng đói sẽ làm tăng nguy cơ bệnh nặng thêm.
 
Bạn hãy quan tâm đến bữa ăn, đừng để bụng quá đói hay quá no. Bữa ăn sáng rất quan trọng, nó sẽ giúp trung hòa a xít trong dạ dày vì axít đã được tiết ra nhiều khi bạn ngủ. Hơn nữa, ăn sáng còn giúp bạn có đủ năng lượng và dinh dưỡng cho một ngày mới. Các loại gia vị chua, cay, ra, rượu, thuốc lá…cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn, chúng cũng là thủ phạm gây nên các cơn đau dạ dày.
 
 Bạn nên hạn chế lo âu vì càng suy nghĩ, lo lắng sẽ khiến cho axít tiết nhiều hơn. Hãy thư giãn, có lối sống lành mạnh và có giấc ngủ tốt, điều này không chỉ giúp cho dạ dày mà còn giúp cho bạn có được sức khoẻ cường tráng.
 

================================================================

DẠ DÀY TỐT-BẢO KỲ NAM

 Viêm loét dạ dày hành tá tràng

Hầu hết những người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong gian đoạn đầu thời kì bệnh phát triển đều có hiện tượng ợ chua,

Trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, axit bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng Dạ Dày?

Ợ chua là hiện tượng dịch acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản và lên miệng khiến bệnh nhân có cảm giác đau, nóng rát như lửa đốt sau xương ức, lan lên họng và đắng ngắt trong miệng.  

Bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày cấp tính chính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có thể kèm xuất huyết niêm mạc và nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch của ống tiêu hóa vào trong lòng ống tiêu hóa biểu hiện dưới dạng nôn ra máu và hoặc đi ngoài ra máu.

Ung thư dạ dày

Cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị: Không ít bệnh nhân thường thấy đau âm ỉ vùng thượng vị, đau có thể giảm sau khi uống thuốc. Hoặc có hiện tượng chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn

Triệu chứng bệnh dạ dày và điều trị

Em bị đau ở phần dưới bụng đã hơn 3 năm.Cơn đau thường diễn ra vào lúc đói đặc biệt là trước khi đi ngủ nhất là khi em nằm xuống thì cơn đau nó lại càng tăng lên hơn lúc đứng hoặc ngồi.Hiện giờ em đang uông nghệ đen viên mật ong nhưng vẫn chưa khỏi. Xin cho em hỏi có phải em bị đau dạ dày và cách chữa trị.